close

Thật chất sommelier là thuật ngữ nói về các chuyên gia rượu chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng về các loại rượu, cách nếm rượu, phục vụ rượu và thậm chí là nắm rõ lịch sử dùng quy trình sản xuất và cất giữ rượu. Nhờ những sommelier mà các nhà hàng có thể phát triển danh sách đồ ăn uống phù hợp, cách kết hợp rượu vang và món ăn để tạo ra bữa ăn hoàn hảo, thu hút khách hàng, nâng cao trải nghiệm nếm rượu cũng như thưởng thức đồ ăn của thực khách. Vì thế, các nhà hàng, nơi thử rượu đều cần phải có một hoặc một vài sommelier. 

Sommelier là gì? Đây là là một công việc đáng mơ ước của nhiều người. Để đạt đến đỉnh cao của nghề đòi hỏi người làm sommelier phải có đam mê, sự cống hiến và nhiều năm học tập nghiêm túc. Ngoài ra, những người sommelier cần phải vượt qua các kỳ thi với độ khó tăng dần để lấy chứng nhận để chứng tỏ có kiến thức sâu rộng về rượu và kỹ năng và cách nếm rượu vang, bên cạnh sự thành thạo trong dịch vụ khách hàng. 

1/ Sommelier là gì? 
Theo cách hiểu đơn giản nhất thì Sommelier chính là người quản lý rượu, giám sát việc bảo quản và chăm sóc rượu. Hay nói đúng hơn là chỉ các chuyên gia rượu được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp 

Sommelier không chỉ là một người nếm rượu chuyên nghiệp mà còn là chuyên gia về rượu. Mặc dù có rất nhiều người làm việc trực tiếp với rượu trong môi trường nhà hàng cũng có thể tự nhận mình là sommelier tuy nhiên, thuật ngữ này áp dụng đúng nhất cho những người đã trải qua khóa đào tạo chính thức hoặc lấy chứng chỉ sommelier, được yêu cầu thể hiện kỹ năng trong các hạng mục từ nếm rượu đến phục vụ rượu. 

Sommelier còn được hiểu là người quản lý rượu, người phục vụ rượu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trải nghiệm rượu bằng cách phát triển và chia sẻ kiến ​​thức của họ với thực khách, sinh viên và những người sành rượu khác. Vì vậy, lần tới khi bạn tương tác với một người sommelier, hãy sử dụng chuyên môn của họ bằng cách đặt câu hỏi và thử một loại chai hoặc thức ăn mới. 

Tóm lại Sommelier bao gồm hết mọi người làm việc trong thế giới rượu vang. Cấp độ sommelier của mỗi người sẽ tùy thuộc vào mức độ kiến thức và kinh nghiệm. 


2/ Sommelier là làm gì? 
Mặc dù biết là nghề thử rượu nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ cụ thể ngành nghề này là làm những gì nên thường có cái nhìn sai lầm về loại nghề này. Đa số những người không hiểu về nghề sommelier đều nhận định rằng công việc của những người làm sommelier là nhấp nháp những loại rượu hiếm hoặc rót những chai rượu đắt tiền tại nhà hàng năm sao. 

==> Tham khảo thêm : Bảng giá rượu vang ý rẻ tốt nhất hiện nay tại Việt Nam

Thế nhưng, thực tế công việc sommelier đó chúng là làm việc trực tiếp với khách hàng để đưa ra các khuyến nghị, cung cấp dịch vụ rượu và trả lời các câu hỏi về danh sách đồ uống mà thôi. Những việc như phát triển danh sách rượu nhà hàng, đào tạo nhân viên đến quản lý kho rượu hay người làm việc với các đầu bếp để xác định cách kết hợp rượu với đồ ăn đều do các người phục vụ rượu khác thực hiện. 

Không chỉ ở nhà hàng, những người thử rượu còn làm việc tại những nơi khác như các sự kiện nếm rượu, tham quan rượu và nếm rượu ảo. Đây là nơi mà họ có thể giáo dục người khác về sự phức tạp của đồ uống và cách nếp rượu. Vậy nên, sommelier không chỉ là người nếm rượu, tư vấn rượu mà họ còn là người huấn luyện, giáo viên và nghệ sĩ giải trí. 

3/ Làm thế nào để trở thành một Sommelier? 


Để trở thành một Sommelier không khó tuy nhiên bạn cần phải có niềm đam mê với mọi khía cạnh của việc trải nghiệm rượu vang. Ngoài ra, bạn cần phải được chứng nhận, được đào tạo chính thức bởi một tổ chức uy tín chẳng hạn như Court of Master Sommelier (CMS) ở Hoa Kỳ hoặc Wine & Spirit Education Trust (WSET) có trụ sở tại Vương Quốc Anh. 

Quá trình đào tạo Sommelier vừa nghiêm ngặt vừa kỹ lưỡng bao gồm nhiều chủ đề về rượu về cách cầm ly rượu chuẩn. Học sinh sẽ được tìm hiểu lý do vì sao các ly uống rượu khác nhau sẽ được khuyên dùng cho một số kiểu rượu nhất định và huấn luyện khẩu vị của họ để giải mã nhiều loại ghi chú nếm rượu được tìm thấy trên các loại rượu. 

Nếu muốn trở thành một sommelier được chứng nhận tại các tổ chức uy tín phải mất vài tháng và để thành thạo nghề đòi hỏi phải có nhiều năm nghiên cứu và thực hành chuyên dụng. Vì thế, bạn phải mất thời gian khá lâu và phải nỗ lực thật nhiều mới thành công trong loại nghề này. 

Tìm hiểu rượu vang pháp 1982

Cách mở chai rượu vang dễ dàng tại nhà

Làm thế nào để trở thành một Sommelier
Cách để trở thành một Sommelier
4/ Khám phá các cấp độ nghề Sommelier 
Mặc dù mỗi tổ chức đào tạo Sommelier có thể khác nhau về yêu cầu, nhưng chứng nhận đều được chia thành 4 cấp độ để người học lần lượt vượt qua. Chỉ cần vượt qua các cấp độ này thì bạn có thể tự tin về trình độ của mình cũng như khẳng định vị thế của mình trong ngành. 

Hiện tại các cấp độ nghề Sommelier gồm: 

+ Cấp độ giới thiệu 
Đây là cấp độ cơ bản của ngành này, cấp độ này dành cho những người mới. Để đạt được cấp độ này, mọi người phải tham gia khóa học kéo dài nhiều ngày với các bài kiểm tra viết và kiểm tra dịch vụ rượu thực thế. 

Nội dung của khóa học là giới thiệu các phương pháp nếm thử rượu và tiêu chuẩn dịch vụ thường có thể được hoàn thành trực tiếp hoặc gián tiếp. Những người muốn tiến tới cấp độ tiếp theo phải thực hiện một thời gian tự học trước khi lên cấp. Cơ thể tự học có thể là bao gồm nếm thử nhiều loại rượu vang, đọc về ngành, thăm nhà máy rượu hoặc đi du lịch đến các vùng rượu vang nổi tiếng. 

==> Tham khảo thêm : Những chai rượu vang sinh nhật độc đáo để tặng người thân bạn bè

Những Sommelier ở cấp độ này thường chỉ có thể làm việc trong phòng thử rượu hoặc hỗ trợ trong hầm rượu tại nhà hàng bởi vì đây là môi trường tiện ích giúp họ phát triển thêm kinh nghiệm của mình với rượu. 

+ Cấp độ được chứng nhận 
Đây là cấp độ tiếp theo của cấp độ cơ bản. Để đạt được cấp độ này, người tham gia phải biết một bài báo lý thuyết và trải qua một buổi nếm thử cùng một bài kiểm tra dịch vụ rượu thực tế. 

Ở cấp độ này học sinh sẽ có thêm nhiều kiến thức về lý thuyết rượu vang và đồ uống, những suy diễn khi nếm thử và cách phục vụ rượu tại bàn. Mức độ này trang bị cho những người sommelier sự tự tin khi làm việc trong một quán rượu, nhà hàng hoặc một cửa hàng rượu bên cạnh việc tổ chức các buổi nếm thử. 

Xem thêm : Cách bảo quản rượu vang tại nhà dễ dàng

arrow
arrow
    全站熱搜

    winekings 發表在 痞客邦 留言(0) 人氣()